toptin365.com - Những lời khuyên tới các bạn SV khi đi làm

916 Lượt xem

Hiện nay nhiều bạn sinh viên đang có nhu cầu tìm việc làm thêm ngoài giờ học trên trường, đó có thể là những công việc liên quan đến chuyên môn ngành học hoặc những công việc đơn giản như bưng bê phục vụ. Hầu hết sinh viên khi lựa chọn việc làm thêm là để kiếm thêm một khoản thu nhập nhất định để trang trải cho cuộc sống, đỡ đần bố mẹ, đồng thời, cũng là cơ hội để các bạn va chạm với mọi việc của đời sống xã hội nhắm tích lũy cho bản thân những kỹ năng mềm mà khi ngồi trên ghế nhà trường không phải ai cũng có thời gian và cơ hội được học. 

Những sai lầm về câu chuyện đi làm thêm của sinh viên hiện nay

Chỉ có hứng thú với những công việc nhẹ nhàng mà có mức lương cao

Đây là tâm lý chung của rất nhiều bạn sinh viên khi đi làm thêm, chỉ cần nhìn thấy hay được quảng cáo về những thông tin tuyển dụng có mức lương cao chót vót, thậm chí là xa vời so với năng lực của bản thân nhưng mô tả công việc lại hời hợt và nhẹ nhàng như chỉ cần ngồi văn phòng, không phải di chuyển nhiều, không yêu cầu thành thạo tin học, không có kinh nghiệm được đào tạo từ đầu,... Phải chăng sinh viên đang quá nhẹ dạ cả tin, hay đang bị mục đích kiếm tiền ám ảnh vào tâm lý? 

những lời khuyên tới các bạn sv khi di làm 1

 

Hiện nay có rất nhiều những tổ chức lừa đảo với những hình thức ngày càng tinh vi và manh nha hơn, chúng thường tấn công vào những đối tượng là sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất vừa mới bước vào ngưỡng cửa đại học còn nhiều bỡ ngỡ với cuộc sống xã hội bên ngoài. Chúng đội lốt trá hình dưới những công ty đa cấp, trung tâm môi giới việc làm, trung tâm gia sư,... lợi dung sự non nớt, nhẹ dạ cả tin và tâm lý muốn đi làm thêm kiếm tiền nhiều của sinh viên để dẫn dắt, dụ dỗ và lừa đảo một cách trắng trợn. 

Đã có rất nhiều trường hợp các bạn sinh viên vì ham tiền muốn đi làm thêm mà bị lừa phải đặt cọc tiền lên tới tiền triệu, phải đi vay mượn, hoặc nói dối xin tiền bố mẹ đi đóng học phí,... nhẹ thì nhận được bài học nhớ đời, hay mất chút tiền, còn nặng hơn thì có khi ảnh hưởng đến bỏ học và tâm lý về sau này. Chính vì thế các bạn sinh viên cần phải cảnh giác cao độ khi muốn tìm một công việc làm thêm. Bước đầu phải tìm kiếm việc ở những nguồn cung cấp việc làm uy tín như timviec365.vn hay những trung tâm giới thiệu việc làm chính thống. 

Đi làm thêm chỉ để cho vui mà thôi

những lời khuyên tới các bạn sv khi di làm 2

Có bạn lựa chọn đi làm thêm để kiếm tiền là chính vì hoàn cảnh gia đình không có điều kiện tốt, có bạn lựa chọn đi làm thêm đúng chuyên ngành mình học để tích lũy kinh nghiệm ra trường có thể xin được việc làm nhanh chóng,... Nói chung mỗi người đi làm đều có một mục đích khác nhau. Tuy nhiên hiện nay có nhiều bạn sinh viên đi làm với tâm lý chỉ để cho vui và giết thời gian trống vì ngoài thời gian lên trường nghe giảng ra các bạn không biết làm gì cho hết ngày.

Một suy nghĩ vô cùng lệch lạch mà sinh viên có lẽ nên từ bỏ ngay lập tức. Với suy nghĩ này đồng nghĩa là các bạn đang lãng phí thời gian và công sức, đồng thời cũng không mang lại cho các bạn kết quả gì. Đi làm cho vui thì có nghĩa là không có mong muốn kiếm tiền hay đam mê để tích lũy kinh nghiệm thì sẽ làm việc một cách hời hợt thiếu trách nhiệm, cuối cùng dẫn đến nhanh chóng chán nản và từ bỏ công việc. Hãy nghiêm túc với chính bản thân mình khi lựa chọn một công việc làm thêm để bên cạnh nhiệm vụ quan trọng là học thì bạn còn cảm thấy mình đang được lao động có ích, tạo nên những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Sẵn sàng từ bỏ nếu cảm thấy chán nản

Bất kỳ công việc gì cũng có những thách thức buộc bạn phải chịu được những áp lục nhất định. Lựa chọn và tìm kiếm được một công việc làm thêm không phải là khó nhưng không vì thế mà bạn có tâm lý chán việc này thì nhảy việc khác, không có sự kiên trì nhất định và trách nhiệm với công việc đó thì bạn sẽ không thể ổn định để mang lại hiệu quả cao trong công việc.
Hãy đảm bảo bạn luôn gắn bó ít nhất là 2 tháng với một công việc mà mình đã chọn và hoàn thành công việc có trách nhiệm nhất, nếu sau đó bạn cảm thấy mình không phù hợp thì hãy nên lựa chọn công việc khác.

 

Nếu mà Người tìm viêc đang có những tâm lý chán nản khi đi làm thêm thì nên cân đối lại giữa lịch học và thời gian làm để đmả bảo không bị rối trong quỹ thời gian của mình, như vậy tâm lý luôn thoải mái, không để việc đi làm ảnh hưởng đến việc học.

Chăm chăm đi làm thêm không cần để ý đến việc học ở trên trường

Bạn nên nhớ rằng mục tiêu và nhiệm vụ chính của bạn khi đang còn là sinh viên ngồi trên giảng đường đại học là học tập và tốt nghiệp với một tấm bằng xứng đáng với năng lực của bản thân nhất. Bạn không phải dùi mài ôn luyện thi đỗ vào những trường đại học danh tiếng để rồi giờ đây lại chăm chăm vào công việc kiếm tiền. Thử hỏi sức bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà muốn từ bỏ cả việc học? 

Lời khuyên cho các bạn là không nên quá vội vã bởi sau này khi các bạn hoàn thành xong chương trình học, có những hàng trang căn bản để bước vào đường đời thì các bạn mới biết kiếm tiền là như thế nào. Công việc làm thêm đúng nghĩa chỉ là công việc làm thêm mang lại cho bạn một khoản thu nhập nho nhỏ nhưng quan trọng hơn cả là những kinh nghiệm và kỹ năng mà bạn nhận lại được khi tham gia vào những công việc đó là như thế nào. 

Vậy sinh viên có nên đi làm thêm hay không?

những lời khuyên tới các bạn sv khi di làm 4

Để nói về những công việc chân chính thì sinh viên nên đi làm thêm. Bạn không chỉ học trên ghế nhà trường mà còn học ở cả ngoài cuộc sống thực tiễn. Bất cứ việc gì cũng có hai mặt lợi hại của nó và câu chuyện sinh viên đi làm thêm cũng không nằm ngoài. Đi làm thêm vừa tăng kinh nghiệm, vừa bổ sung nhiều kỹ năng lại có thêm thu nhập, mở rộng mối quan hệ xã hội, nhận thức được giá trị của đồng tiền và công sức của bản thân đã bỏ ra,... là những cái được mà sinh viên nhận được. Nhưng, có phải sinh viên nào cũng nhận được tất cả điều này khi đi làm thêm, thực tế đã chỉ ra rằng, chỉ có một số ít sinh viên kiên trì với việc làm thêm và tích lũy cho mình những kỹ năng, kinh nghiệm phù hợp với công việc tương lai, còn đa số thì không.

Thiết nghĩ rằng, bạn sẽ bị mất nhiều hơn là được. Sẽ có ý nghĩa gì khi bạn học quản trị nhà hàng khách sạn lại chọn công việc làm thêm là gia sư, còn Đầu bếp tương lai lại chọn đi phát tờ rơi cho các trung tâm? Thêm vào đó, nếu bạn bị cuốn vào việc làm thêm, bạn sẽ cảm thấy đuối sức và thay vì học tập, bạn sẽ dành thời gian đó để nghỉ ngơi rồi tiếp tục làm việc rồi lại không chăm lo việc học. Khi tình trạng này kéo dài, bạn sẽ bỏ bê việc học và cả tương lai của mình đấy.

Do đó hãy sáng suốt trong việc lựa chọn một công việc làm thêm đúng mục đích để bạn có thể nhận được những kinh nghiệm và kết quả xứng đáng với công sức mà bản thân mình bỏ ra.

Một số mặt trái của việc đi làm thêm:

- Không tập trung được vào việc học:

Đây quả thực là một vấn đề mà các bạn sinh viên cần cân nhắc kỹ khi quyết định làm thêm. Khi mà quỹ thời gian mà đáng lẽ bạn dành cho việc nghiên cứu, học tập bị chia cho việc làm thêm khiến kết quả học tập của bạn có thể đi xuống vì không có đủ thời gian nghiên cứu. Hơn thế, công việc bán thời gian thường ít liên quan đến chuyên môn sau này của bạn nên không tốt bằng việc bạn tập trung nghiên cứu về chuyên môn của mình.

Do đó hãy cân bằng giữa thời gian trên trường và thời gian đi làm để đảm bảo việc học luôn là chính và chủ yếu còn việc làm thêm chỉ là phụ. Không được để cho công việc phụ lấn át công việc chính, dẫn đến những kết quá không lường trước được. Sinh viên cần thật chú ý và biết cách cân bằng hợp lý.

- Ảnh hưởng đến sức khỏe:

Khi bạn lao vào đi làm thêm liên miên đồng nghĩa với việc ngoài học ra bạn không hề có chút thời gian nào để nghỉ ngơi cả. Như vậy liệu bạn có đảm bảo được sức khỏe cho bản thân không? Có thể trụ được vài ba tháng nhưng đến lúc không thể cố gắng, gắng gượng được nữa thì việc học cũng không được đảm bảo và việc đi làm cũng không thể ôm  đồm được nữa. 

- Không có thời gian tham gia vào các hoạt động ngoại khóa:

Đi làm thêm và học trên trường cùng một lúc khiến thời gian rảnh của bạn sẽ dần dần biến mất, không còn thời gian trống cho bất kỳ công việc gì, kể cả là những hoạt động ngoại khóa, những buổi học nhóm, lên thư viện hay những buổi giao lưu hướng nghề hướng nghiệp. Để học tập và làm việc hiệu quả, bạn phải có thời gian cho các hoạt động xã hội và các hoạt động khác có thể làm giảm căng thẳng. Nếu bạn không dành thời gian quan trọng này để “sạc pin”, bạn sẽ sớm gặp phải một số hậu quả không lường trước được cả về sức khỏe lẫn học tập.

Việc tham gia vào các hoạt động ngoại khóa luôn mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, bạn có thêm nhiều kỹ năng mềm, có cơ hội được rèn luyện nó, thường xuyên tham gia sẽ giúp cho bản thân tự tin hơn trước đám đông, kỹ năng giao tiếp tốt và thuyết trình thành thạo.

những lời khuyên tới các bạn sv khi di làm 3

Hiện nay trên các website chuyên về tuyển dụng và tìm việc làm, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm cho mình một công việc làm thêm uy tín va phù hợp với lịch học của bản thân. Bên cạnh đó bạn cần cân nhắc sao cho việc đi làm không ảnh hưởng đến việc học của bản thân, như vậy việc làm thêm sẽ chỉ mang lại cho bạn những lợi ích chứ không hề có rủi ro. Chúc cho các bạn sinh viên đang có nhu cầu đi làm thêm sớm tìm kiếm được công việc ưng ý và luôn thành công trong cuộc sống!