Những tín hiệu đã cho chúng ta thấy nhân viên sắp nghỉ việc

325 Lượt xem

Sớm nhận biết các tín hiệu cảnh báo giúp lãnh đạo có bổ sung thêm thời khắc, có khả năng để giữ chuyên viên ở lại hoặc biết được lý do khiến họ không muốn đồng hành cùng Doanh Nghiệp nữa.

Đó cũng là khả năng để những nhà quản trị lắng nghe những góp ý chân thật & khách quan nhất. Từ đó giúp cải sinh tốt hơn quy trình tiến độ thao tác, giải quyết các xích míc nội bộ & ngăn chặn thực trạng “chảy máu chất xám” toàn bộ.

3 tín hiệu trong tương lai chứng tỏ nhân viên có dự tính “nhảy việc”

1.Nhiệt tình làm việc một cách bất thường

Một nhân viên xuất sắc sắp nhảy việc luôn trở nên cần mẫn một cách trong công việc 24h không bình thường. Mọi việc được triển khai xong xuất sắc, mọi vấn đề tồn kho đều được giải quyết ổn thoả ngoài mong đợi của chỉ đạo. Tuy nhiên, đó sẽ là là lời đưa ra cảnh báo bất ngờ đến khó tin: chuyên viên đó sắp nhảy việc bạn.

Bởi vì một nhân viên giỏi luôn luôn xem xét việc làm của chính mình, ngay cả khi họ đang để tâm một vị trí tốt hơn ở Công Ty khác. Họ muốn để lại các sự ấn tượng hoàn hảo nhất trước lúc chính thức rời công ty. Cho nên vì thế, ngay trong lúc cảm nhận thấy cực kỳ hài lòng về một nhân viên nào đó vượt trội theo một cách không bình thường, bạn hãy nhớ là đặt câu hỏi liệu rằng có phải công ty bạn sắp mất họ không.

2. Cố gắng tận dụng mọi phúc lợi an sinh của Doanh Nghiệp

Các nhân viên sắp nhảy việc sẽ nỗ lực sử dụng hết mọi quyền lợi của chính họ ở Công Ty cũ, chẳng hạn như y tế hay sử dụng hết ngày phép.

Chính họ làm điều này ngay cả những lúc nơi công tác mới có nhiều phúc lợi thú vị hơn. Trong khi khởi đầu việc làm mới, các chuyên viên này sẽ giảm bớt tối đa việc được nghỉ phép để hẹn hò hay xử lý những công việc riêng.

3. Tích cực hoạt động mạnh mẽ trên social

Khi nhân viên ban đầu hoạt động một cách mạnh mẽ trên các trang mạng xã hội, thường xuyên dạo quanh các trang tìm kiếm việc làm thì có nghĩa là họ đang có dấu hiệu muốn nhảy việc.

Bạn có thể nhận ra điều đó thông qua xu thế tham dự những nhóm, page việc làm, website LinkedIn hay chia sẻ trên FB cá nhân. Vấn đề này minh chứng nhân viên của công ty bạn đang đẩy mạnh các quan hệ, tìm các thông tin để sẵn sàng cho công việc mới.

Cách để giải quyết tình trạng & níu giữ chuyên viên có năng lực ở lại

Nhận ra một nhân viên sẵn sàng chuẩn bị nghỉ việc khác với việc bạn nhận được đơn xin nghỉ việc của mình. Mặc dù bạn đã biết rất đầy đủ các tín hiệu cụ thể rằng nhân viên xuất sắc ưu tú nhất đã sẵn sàng chuẩn bị rời bỏ Doanh Nghiệp thì vấn đề này vẫn không còn nghĩa bạn sẽ mất họ. Bạn vẫn đang còn cơ hội & thời khắc để giữ họ ở lại.

1. Lắng nghe phản hồi của nhân viên

Lẽ ra bạn nên thường xuyên lắng nghe chuyên viên của mình hơn, trước khi họ đi xa. Tuy nhiên bạn vẫn còn đấy cơ hội để lắng nghe. Các bạn sẽ nhận được các chủ kiến bình luận rất thẳng thắn từ nhân viên – các lời mà chỉ có những người dân sắp nhảy việc mới dám nói với quản lý của mình.

Đây là cơ hội tốt để bạn hiểu rõ hơn về kiểu cách quản lý của bản thân và các tâm tư nguyện vọng của nhân viên. Nhờ vậy, chúng ta cũng có thể kiểm soát và điều chỉnh lại cách thao tác làm việc, quản lý để giữ chân người tài.

Sau cuộc trò chuyện, họ hoàn toàn có thể hé lộ cho bạn biết nguyên do khiến người ta muốn nghỉ việc. Từ đó, bạn cũng xem xét có thể cải thiện tình hình điều gì để giữ chân họ hoặc để cải thiện hoạt động của Công Ty.

2. Thường xuyên giữ liên lạc với họ

Nhiều nhân viên sau khi nhảy việc sẽ cắt đứt mọi liên lạc với Doanh Nghiệp cũ. Bạn hãy thử thay đổi điều này. Trong quãng khoảng thời điểm ít ỏi chuyên viên này còn ở lại, bạn hãy cố gắng làm cho một quan hệ thân thiện & đảm nói rằng quan hệ này đủ thân thiện để bạn vẫn sẽ liên lạc được với họ ngay khi đã rời công ty.

Hãy chuyện trò nhiều hơn thế nữa vào các giờ nghỉ giải lao, đi ăn trưa chung chẳng hạn. Trong trường hợp họ vẫn kiên quyết đi xa thì bạn vẫn giữ được quan hệ cộng đồng tốt.

3. Cuộc chuyển nhượng bàn giao lặng lẽ

Dù tin chắc chuyên viên nào đấy sắp ”nhảy việc”, bạn cũng không còn yêu cầu họ truyền đạt mọi kinh nghiệm hay bàn giao cặn kẽ những công việc họ đang nắm dữ cho nhân viên khác. Đấy là nguy cơ khiến công việc bị bị ngưng trệ và xáo trộn.

Hãy có bước chuẩn bị chu đáo hơn, chủ động tạo điều kiện để nhân viên của chúng ta cũng có thể bàn giao việc làm tốt nhất.

các bạn hãy cắt cử một nhân viên ít kinh nghiệm tay nghề hơn làm việc cùng người sắp nghỉ việc trong cùng một dự án lớn. Một cách tự nhiên nhất, họ sẽ hướng dẫn, phỏng vấn trao đổi với nhau giải pháp làm việc cao nhất. Cùng theo đó, bạn hãy khuyến khích họ đề ra các ý kiến đề xuất chuyển đổi để cải thiện quy trình thao tác làm việc.

Sau hai tuần, bạn hãy tổ chức triển khai 1 cuộc họp với cả hai chuyên viên để lắng nghe xem họ muốn chuyển đổi gì trong các công việc. Bạn sẽ nhận được thông tin có giá trị, khách quan từ cả hai người và hiểu hơn các yếu tố mà nhân viên của mình đang vắc phải.

Nếu như có thể biến hóa, công ty giữ chân được các chuyên viên kĩ năng. Nếu như không thể đáp ứng những nhu yếu của họ, bạn đã và đang vừa tạo ra một cuộc bàn giao lặng lẽ âm thầm nhưng có hiệu quả, đảm bảo an toàn công việc sẽ liên tục trơn tru.

Cuộc chia ly diễn ra trong niềm vui sẽ hỗ trợ hình ảnh của công ty bạn cũng như Công Ty trở nên chuyên nghiệp và bài bản, thân thiết hơn và này sẽ là vấn đề quan trọng để thu hút người tài giỏi muốn gia nhập ngôi nhà chung công ty bạn.