Lưu ý “vàng” cần nhớ khi viết mẫu đơn xin việc

408 Lượt xem

Mẫu đơn xin việc có thể nói là một trong những điều kiện tiên quyết khiến nhà tuyển dụng lựa chọn người lao động phù hợp trong khi nhận hồ sơ xin việc từ một ứng viên. Bởi đây chính là thứ mà nhà tuyển dụng thường đọc đầu tiên tuy nhiên vẫn còn nhiều ứng viên chưa nắm rõ được sự quan trọng của nó nên trong quá trình viết  thường không có sự đầu tư "đúng" khi viết đơn xin việc. Hôm nay để giúp bạn có thể viết được một đơn xin việc hiệu quả., thu hút nhà tuyển dụng nhất chuyên mục timviec365 sẽ cung cấp cho bạn một vài gợi ý cực kì hữu ích.

1.Chính tả trong mẫu đơn xin việc

mẫu đơn xin việc

Một nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ rất khó chấp nhận việc một ứng viên viết đơn xin việc mà dính lỗi chính tả, thậm chí còn loại bạn ngay từ vòng để xe mà không cần quan tâm tới nội dung bạn viết bên trong là gì.  Bạn có thể bị nhầm lẫn bởi lỗi đánh máy tính, nhưng việc sai lỗi chính tả là việc không thể chấp nhận được và bạn cần phải nghiêm túc trong việc khắc phục vấn đề này.   Nếu bạn không tự tin vào khả năng sử dụng từ ngữ, thì bạn nên sử dụng các từ thông dụng với thông tin mang ý nghĩa đầy đủ là tốt nhất.   Nếu bạn phải viết bằng tiếng Anh, hãy sử dụng các câu đơn giản thể hiện ý bạn muốn truyền tải cho nhà tuyển dụng biết, chỉ nên sử dụng những câu văn phức tạp nếu bạn tự tin về khả năng nắm cấu trúc ngữ pháp mà mình có.   Việc nhờ người khác kiểm tra lại đơn xin việc một lần cuối trước khi gửi cho nhà tuyển dụng chính là một trong những ý tưởng không tồi, và đem lại hiệu quả bất ngờ cho bạn.

2.Nội dung lan man

Độ dài tiêu chuẩn của một mẫu đơn xin việc là 1 tờ A4.   Điều này yêu cầu bắt buộc bạn cần phải chắt lọc ý chính một cách chính xác nhất tại mỗi mục mình viết.   Nên tạo ra một dàn ý chuẩn khi viết đơn và nhiệm vụ của bạn là cần phải trình bày đầy đủ rõ ràng những ý chính đó trước nhà tuyển dụng.   Tất cả những ý cần được tách đoạn, xuống dòng rõ ràng để nhà tuyển dụng nhanh chóng nắm bắt được những ý bạn muốn truyền tải.

Ngoài ra, thư xin việc phải thể hiện rõ ràng được sự chân thành, mong muốn và nguyện vọng của ứng cử viên đối với vị trí mà bạn đang tham gia ứng tuyển, và bạn có thể tự thể hiện bản thân mình một cách riêng biệt nhất để hấp dẫn nhà tuyển dụng. Bạn cần phải biết cách biến mẫu đơn xin việc  của mình thành một chất xúc tác để kích thích nhà tuyển dụng đọc CV, khơi dậy sự hứng thú thì như thế đơn xin việc của bạn mới thực sự hiệu quả.

3. Sao chép mẫu đơn xin việc  có sẵn

mẫu đơn xin việc

Một nhà tuyển dụng chuyên nghiệp đã đọc hàng ngàn bức thư xin việc trong suốt sự nghiệp của họ.   Vì thế chắc chắn họ sẽ không thích lại phải đọc lại một mẫu đơn có sẵn trên mạng một lần nữa. Sao chép đơn xin việc không chỉ khiến ứng viên loại bỏ cơ hội, mà nó còn khiến bạn bị xếp vào danh sách “cấm kị’ của nhà tuyển dụng. Cơ hội để bạn xin vào làm việc tại các công ty  hầu như là con số 0.   Đừng cố gắng "múa rìu qua mắt thợ" bởi vì phong cách và cách bố trí của lá thư này là bằng chứng tố cáo hành vi xấu của bạn.   Tuy nhiên, không phải vì lý do này mà chuyên mục khuyên bạn loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng mẫu đơn xin việc trực tuyến mà thay vào đó bạn cần phải học cách tự sáng tạo, làm nổi bật đơn xin của mình theo một phong cách riêng nhất. Điều này sẽ giúp bạn có thể ghi điểm tuyệt đối trong mắt các nhà tuyển dụng.

4. Nên viết mẫu đơn xin việc bằng tay

Đa số các doanh nghiệp nhận hồ sơ và CV qua email, nhưng một số cơ quan và tổ chức lại có yêu cầu gửi trực tiếp.   Trong trường hợp này, đơn xin việc viết tay chính là chìa khóa đem lại cho bạn cơ hội nhận việc làm.

Với một mẫu đơn viết bằng tay sẽ khiến cho người sử dụng ấn tượng rằng bạn thực sự quan tâm và nghiêm túc về công việc đang ứng tuyển.   Do đó, bạn nên nghiên cứu kỹ về văn hóa doanh nghiệp và sử dụng cho mình một mẫu đơn phù hợp nhất.

Đồng thời, qua cách viết đơn bằng tay của bạn cũng sẽ cung cấp cho nhà tuyển dụng  nhiều thông tin, đưa ra nhiều nhận xét chính xác nhất về bạn thông qua chữ viết, nội dung bởi thì hầu hết nét chữ sẽ thể hiện nết người.   Và bạn sẽ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy cực kì ấn tượng với bức đơn viết tay của bạn.

5. Không nên thiếu từ  “cảm ơn” trong mẫu đơn xin việc

mẫu đơn xin việc

Đây chắc chắn là một thiếu sót lớn nếu phần cuối của đơn  mà bạn không có câu cảm ơn dành cho công ty bạn tham gia ứng tuyển. Nghiêm túc và chuyên nghiệp sẽ được thể hiện bằng những câu văn lịch sự để thể hiện mong muốn làm việc cho công ty nào đó. Việc gửi lời cảm ơn sẽ khiến nhà tuyển dụng có cái nhìn hảo cảm với bạn và cho rằng bạn là người khá chân thành, đáng tin cậy.   Điều này sẽ mở ra ra chìa khóa đi tới cánh cửa phỏng vấn sau cao hơn rất nhiều.

    Có thể thấy mẫu đơn xin việc  cần phải được đầu tư kỹ lưỡng để hấp dẫn nhà tuyển dụng lựa chọn. Và bạn cần tuân thủ 5 nguyên tắc trên khi viết thì mới có thể nhận được việc làm ưng ý nhất. Hy vọng bạn nhận được nhiều thông tin hữu ích từ bài viết!