toptin365.com - Một số món ăn khách du lịch nên thưởng thức khi đến với Ninh Bình

479 Lượt xem

Ninh Bình không hẳn chỉ được biết đến với cảnh đẹp mà còn được biết đến với một vài đặc sản rất độc đáo. Bất cứ du khách nào khi đặt chân đến địa điểm này phải nên thử một lần để có thể thưởng thức được tất cả hương vị của mảnh đất địa lịn nhân kiệt.

Miền đất Ninh Bình xinh đẹp được biết đến với những bề dày truyền thống lâu năm cùng những thắng cảnh đã được công nhận là DS quốc tế. Bên cạnh đó là những món ăn vô cùng hấp dẫn khiến cho mọi người cũng phải nao lòng.

Xém Ninh Bình

Đây là món ăn đầu tiên mà quý khách nên kể đến khi mà nhắc đến nơi này. Đây là một món ăn nổi tiếng của miền đất cố đô được tạo từ 100 phần trăm từ gạo tinh khiết. Cơm đã đun từ gạo nếp nương.

 Một số món ăn nên thử khi du lịch Ninh Bình


Trong khi chế biến sử dụng bếp gang và điều chỉnh lửa làm cho cơm cháy dàn đều ở đít nồi. Miếng cơm xém được phơi hai-3 ngày nắng rồi mới đem đi chiên. Xém thì hay được sửu dụng kèm các món dê. Đây là món ăn được cực kì nhiều khách thập phương mua làm quà mỗi lúc nào có dịp ghé du lịch miền đất ngàn năm văn hiến này.

Gỏi dê

Thịt dê là một món ăn có tiếng tại Ninh Bình. Dê núi Hoa Lư chắc, mềm thịt từng thử một lần thì vô cùng khó khó cưỡng. Thịt dê sẽ được biến hóa thành rất nhiều đồ ăn tuy nhiên món gỏi dê luôn được khách du lịch ưa thích nhất. Thit dê nhúng sôi cho tái chín sau đó xắt không dày pha trộn với gừng, nước quất, sả, vừng rang, ớt chín. Chấm với tương thưởng thức kèm với lá sung, lá mơ, khế, chuối chát, dứa thì vô cùng là hấp dẫn.

Nem cá nhảy

Kim Sơn là 1 vùng miền có món nem cá nhảy tuyệt vời nhất. Giống cá đó chẳng hề dễ dàng bắt và để chế biến đồ ăn cũng vô cùng kiểu cách. Thái cá thành lát, pha trộn với thính làm từ gạo nếp xao, sử dụng da cá rán giòn cuộn với gỏi, dùng xương cá để chế biến nước chua. Dấm sẽ được trộn lẫn với nhiều vật liệu khác để tạo nên nước chấm nem có màu vàng sẫm đẹp mắt, nồng nàn, mùi vị có 1 ko 2.

Cơm nếp trứng kiến

Đó là 1 thức ăn rất đặc sắc mà chỉ có vùng miền chiêm trũng Nho Quan mới có. Trong khoảng thời gian tháng hai âm lịch hàng năm, nông dân bắt đầu đi tìm kiếm trứng kiến. Giống kiến nâu cư ngụ trong các núi đá vôi nhấp nhô.

 Một vài đặc sản phải nếm thử khi du ngoạn Ninh Bình


Chúng ta phải chọn lựa những tổ kiến tròn đầy có nhiều trứng. Trứng kiến đem về đem làm sạch bằng nước có nhiệt độ trung bình, khô nước, thêm mắm muối sau đó chế biến thành thức ăn độc đáo này. Cơm nếp trứng kiến Ninh Bình là món quà quý giá mà tạo hóa ban tặng cho người dân và miền đất Ninh Bình, ai 1 lần được thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi chẳng quên.

Ốc núi

Ốc núi được tìm thấy tại một số vùng đá vôi. Người ta thường hay đi kiếm ốc vào các ngày mưa khi mà ốc chui từ trong các hang hốc ra kiếm ăn. Loài ốc núi đó được làm nên khá nhiều món vô cùng dinh dưỡng.

Mắm tép Gia Viễn

Những con tép riu nhỏ bé được trộn lẫn với thính rang và muối sau đó ủ trong 1 quãng thời gian lâu. Hũ mắm tép thơm ngon có mùi vị thu hút, thơm, vị vừa đủ kích đẩy vị giác, sửu dụng để chấm rau hoặc thịt luộc khá phù hợp. Mắm tép của huyện Gia Viễn đã thành món ăn thường xuyên được khách du lịch mua. Ninh Bình đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho các món ăn vô cùng có giá trị cùng với bàn tay tinh tế của cư dân ở đây tạo ra một vài ẩm thực bổ dưỡng độc đáo chẳng miền nào có được.